Cuộc đua tới 6g: hàn quốc và trung quốc vươn lên dẫn trước

04/06/2020

Khi mạng không dây thế hệ thứ 5 hay mạng 5G mới chỉ bắt đầu nở rộ trong vài năm trở lại đây thì cuộc đua mạng 6G đã bắt đầu. Trong đó Samsung và Huawei tiếp tục là hai hãng công nghệ mở đầu xu hướng mạng 6G.

2080311

Đây cũng là hai công ty góp phần đưa Hàn Quốc và Trung Quốc trở thành hai cái tên tiên phong toàn cầu trong việc triển khai và cung cấp mạng 6G trong tương lai. Trong khi đó, Nhật Bản chỉ đặt mục tiêu bắt kịp các đối thủ, còn Mỹ gần như không có hy vọng giành giật được vị trí dẫn đầu với các đối thủ từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

Theo nhật báo Nikkei, hoạt động chuẩn hóa các thông số kỹ thuật cho mạng 6G dự kiến sẽ bắt đầu từ năm 2023. Quá trình phát triển các thiết bị hỗ trợ mạng 6G sẽ tiếp tục được triển khai cho tới khi đủ khả năng thương mại hóa vào năm 2027. Hàn Quốc và Trung Quốc dự kiến sẽ là hai quốc gia đi đầu trong sản xuất smartphone, trạm gốc và linh kiện điện tử hỗ trợ mạng 6G.

Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực thực hiện hóa mục tiêu tham vọng đó thông qua các trung tâm nghiên cứu của hai “gà nhà” là Samsung và LG. Ngoài ra Seoul cũng đang xem xét các dự án phát triển mạng 6G với trị giá lên tới 800 triệu USD.

Trong khi đó Bắc Kinh đã sớm tiết lộ chương trình nghiên cứu và phát triển mạng 6G vào tháng 11/2019. Cần lưu ý, Huawei cũng là một thành viên trong sáng kiến nghiên cứu và phát triển mạng 6G của Trung Quốc.

Các trạm gốc dự kiến sẽ trải qua một cuộc chuyển đổi về chất lượng và số lượng, từ đó hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên tới 1 Terabit/giây hoặc nhanh hơn gấp 10 lần so với mạng 5G.

2080317

Tuy nhiên về phạm vi, khoảng cách truyền của các trạm gốc 6G sẽ chỉ rơi vào khoảng 200 mét trở xuống. Tetsuya Kawanishi, giáo sư tại Đại học Waseda tại Tokyo cho rằng, chúng ta sẽ cần phải xây dựng số trạm gốc nhiều hơn gấp 10 lần dân số thì mới đảm bảo truyền dữ liệu tốc độ cao.

Kawanishi lấy ví dụ tại Nhật Bản hiện có khoảng 600 ngàn trạm gốc. Và nếu Nhật Bản muốn xây dựng hệ thống mạng 6G, nước này sẽ phải cần tới 1 tỷ trạm gốc trên khắp cả nước và khoảng 100 tỷ trên toàn cầu.

Hiện tại các trạm gốc có kích thước khá lớn, gần bằng một chiếc tủ lạnh. Nhưng mạng 6G sử dụng bước sóng ngắn hơn và do đó chỉ cần ăng-ten nhỏ hơn. Vì vậy các trạm gốc của mạng 6G có thể chỉ nhỏ như thiết bị cầm tay di động. Ngay cả thiết bị chiếu sáng, biển báo và xe khách cũng có thể trở thành một trạm gốc.

Các trạm gốc hoạt động như một máy chủ và xử lý dữ liệu tốc độ cao. Lúc này hoạt động truyền dữ liệu 6G có thể lan xa tới cả các vùng sâu, vùng xa. Theo IHS Markit, ba công ty đang kiểm soát tới 80% thị trường trạm gốc gồm Huawei, Ericsson và Nokia.

Mỹ, Nhật muốn chen chân vào thị trường mạng 6G nhưng liệu có dễ?

Tổng thống Donald Trump luôn muốn nước Mỹ đi đầu trong công nghệ 6G nhờ vai trò dẫn đầu trên thị trường chip. Nước này muốn tận dụng xức mạnh xử lý dữ liệu tốc độ cao từ các máy chủ khổng lồ, các công ty chuyên phát triển chip như Qualcomm và Intel. Tuy nhiên cho tới nay, Mỹ vẫn đang là một trong những quốc gia chậm chân so với các đối thủ từ Châu Á, xét về tốc độ triển khai mạng 5G.

Trong khi đó Nhật Bản đã vạch ra chiến lược phát triển mạng 6G. Bộ truyền thông Nhật Bản hồi tháng 4 đã tiết lộ mục tiêu đầy tham vọng với chiến lược “Beyond 5G” nhằm tìm cách chiếm 30% thị phần trạm gốc và hạ tầng mạng 5G trên toàn cầu, tăng mạnh từ mức 2% hiện nay.

2080314

Tokyo đặt kỳ vọng các công ty công nghệ nước này có thể nắm trong tay 10% số bằng sáng chế liên quan đến công nghệ mạng thế hệ mới. Theo số liệu của Cyber Creative Institute, Samsung đang dẫn đầu cuộc đua 5G khi nắm giữ 8,9% bằng sáng chế, Huawei đứng thứ hai với 8,3%, Qualcomm là 7,4% và NTT Docomo chỉ có 5,5%.

Các nhà mạng viễn thông Nhật Bản hiện đang tập trung mạnh mẽ cho hạ tầng mạng. Bên cạnh việc nghiên cứu, chế tạo vệ tinh, Docomo đặt mục tiêu lắp đặt các trạm gốc ở nhiều vị trí địa hình hiểm trở. Nhưng vấn đề đối với các công ty này là chỉ có thể phục vụ cho thị trường nội địa chứ chưa đủ sức vươn ra thế giới.

Một giám đốc điều hành cấp cao của một hãng viễn thông Nhật Bản cũng bày tỏ hoài nghi về chiến lược đầy tham vọng của Nhật Bản trong cuộc đua mạng 5G hiện tại và cả 6G trong tương lai.

Mời bạn tham gia Group Cộng đồng VnReview để thảo luận và cập nhật tin tức công nghệ, sản phẩm.

Trang chủ
Chat
Gọi điện
Đầu trang